Blog cho người mới chơi lan - Chia sẽ thông tin về phong lan, bài viết chăm sóc cấy ghép lan. Thảo luận về các loại lan.

Powered by Blogger.

Tuesday, 13 November 2012

Xử lý - thay chậu khi lan hồ điệp bị héo rẽ

No comments :
Hiện tượng héo rễ trên lan hồ điệp
Hiện tượng héo rễ trên lan hồ điệp (Nguồn:dalatrose)
Lan hồ điệp nói riêng và các loài phong lan nói chung sống chủ yếu nhờ nước và độ ẩm, chính vì thế nhiều người thường lạm dụng nước tưới và phân bón, khiến rễ lan bị úng nước, héo rũ rồi thối nhũn cả lá và rễ. Xin mách bạn đọc cách cứu lan hồ điệp sắp chết do héo rũ.

Khi thấy lan hồ điệp có biểu hiện héo rũ, thối nhũn vì úng nước, trước hết cần lấy cây ra khỏi chậu, dùng nước rửa bát rửa cây cho sạch. Lấy dao hay kéo hơ lên bếp lửa để khử trùng hoặc dùng lưỡi dao cạo mới để cắt bỏ hết rễ thối, lá vàng và cành hoa. 

Dùng bột quế, bột diêm sinh hay thuốc diệt trùng, diệt nấm rắc lên trên các vết cắt và rễ cây. Sau đó cho vào bao nylon, bịt kín lại rồi treo vào chỗ ấm và rợp mát. Khoảng 3 - 4 tuần sau, cây bắt đầu mọc rễ. Khi rễ dài chừng 3 - 4cm đem ra trồng với vỏ thông, than củi hay vỏ dừa loại trung bình. Đem ngâm vỏ cây tối thiểu 24 giờ trước khi trồng. Ngưng tưới nước 2-3 tuần và chỉ phun sương. 

Sau đó mỗi tuần tưới cây 1 lần, tưới đi tưới lại cho thật sũng nước để nước ngấm vào trong lõi vỏ cây. Nếu là mùa hè nắng nóng, có thể tưới 2 lần /tuần, mùa đông 10 ngày tưới 1 lần. 

Chỉ bón phân khi cây lan đã hồi phục mạnh và ra rễ, mỗi lần chỉ bón 1 thìa càphê phân, hòa với 4 lít nước, tuyệt đối không bón phân quá mạnh sẽ làm cháy đầu rễ. 

Thời gian thay chậu tốt nhất là vào mùa xuân hoặc khi hoa vừa tàn, tối thiểu 3 năm thay 1 lần. 

Nguyễn Thu Hằng

No comments :

Post a Comment